Hướng dẫn cách làm bể lọc nước phổ biến nhất hiện nay

cách làm bể lọc nước phổ biến

Với thực trạng nguồn nước ngầm hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiễm nhiều kim loại nặng khác nhau như sắt, mangan, Amoni, Asen…và nhiều loại hóa chất độc hại. Với bề dày kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân tích và xử lý nước, kết hợp với khoa học nghệ công hiện đại. Chúng tôi xin đưa đến bạn đọc cach lam be loc nuoc đúng kỹ thuật nhằm có được nguồn nước đạt tiêu chuẩn dùng trong sinh hoạt hằng ngày, góp phần cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống từng hộ gia đình.

Chuẩn bị nguyên vật liệu cần cho cách làm bể lọc nước

Để có được một bộ lọc nước theo đúng kỹ thuật, tiết kiệm được một nguồn chi phí lâu dài mà có được chất lượng nguồn nước đảm bảo. Tuỳ vào điều kiện của từng gia đình mà bạn có chuẩn bị các nguyên vật liệu cơ bản như sau:

  • Gạch, đá, xi măng xây dựng, thùng nhựa hoặc thùng Inox có thể tích từ 200L trở lên.
  • Ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ dùng để làm ống thu nước.
  • Sỏi nhỏ kích thước 0.5 – 1cm.
  • Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc.
  • Than hoạt tính (không nên dùng than HOA) dùng để khử mầu, mùi, độc và các tạp chất hữu cơ trong nước.
  • Vật liệu FILOX lọc nước giếng khoan. Đây là vật liệu có thể xử lý sắt, Mangan, Asen(thạch tín ). Tuỳ -theo tính chất loại nước nhà bạn đan sử dụng để có thể lựa chọn vật liệu xử lý nước phù hợp.
  • Giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Ngoài ra, tuỳ theo loại bể lọc nước mà bạn xây dựng có thể phát sinh thêm một số nguyên vật liệu khác trong hướng dẫn cach lam be loc nuoc.

Về tỷ trọng các loại nguyên vật liệu

 

Căn cứ vào bể lọc nước bạn xây dựng hoặc thùng nhựa hoặc thùng Inox loại 200L để có tỷ lệ phù hợp nhất, chúng tôi xin đưa ra thông số cơ bản nhất để bạn có định hướng mua nguyên vật liệu cho phù hợp và tiết kiệm nhất như sau:

-Tỷ trọng cát, sỏi: 1300kg/m3.

-Tỷ trọng than hoạt tính: 650 – 700kg/m3.

-Tỷ trọng vật liệu FILOX: 1500kg/m3.

>>> Click để xem ngay cách làm bể lọc nước hiệu quả, tiết kiệm.

Cách thức làm bể lọc nước (các bước làm bể lọc nước) bao gồm:

 

cach-lam-be-loc-nuoc-gieng-khoan

Sơ đồ minh hoạ cách làm bể lọc nước giếng khoan

Sau khi chuẩn bị đủ các nguyên vật liệu cần thiết cho việc xây dựng và lắp đặt bể lọc nước, chúng tôi xin đưa ra 4 bước cơ bản để các bạn tham khảo cach lam be loc nuoc đơn giản và hiệu quả. Cụ thể:

-Bước đầu tiên: Đối với gạch đá, xi măng xây dựng thì bạn có thể xây dựng thành đế để cho thùng nhựa hoặc thùng Inox để đảm bảo chắc chắn và có chiều cao trên 1m. Mặt khác, bạn có thể xây dựng thành bể lọc nước và bể xây có kích thước là dài 80cm, rộng 80 cm và cao 1m. Quan trọng nhất của bể lọc nước chính là chiều cao phải đạt từ 1m trở lên.

cach-lam-be-loc-nuoc-gieng-khoan

Bể nước lọc được xây dựng bằng gạch, xi măng

  • Bước thứ hai: Dùng sỏi nhỏ có kích thước từ 0,5 – 1cm (đổ lớp dưới bể dày khoảng 10cm) không nên đổ nhiều sỏi. Vì chúng làm thoáng, chống tắc nước cho hệ thống ống lọc. Cho ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ vào giữa lớp sỏi để làm ống thu nước lọc ra khỏi bể lọc đồng thời ngăn không cho các nguyên vật liệu khác lọc chảy ra theo nguồn nước.
  • Bước thứ ba: Dùng cát vàng (hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước) đổ vào bể với độ dày từ 25 – 30cm. Tiếp đến đổ vật liệu FILOX lọc nước giếng khoan dùng để xử lý sắt, Mangan, Asen(thạch tín). Đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong bể lọc với độ dày từ 10cm. Sau đó, đổ thêm than hoạt tính (vật liệu này có tác dụng hấp thụ rất tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước). Tuy nhiên, bạn không nên dùng than HOA, bạn nên chọn mua loại than của Hà Lan là tốt nhất, sau đó đổ vào bể với độ dày 10cm. Cuối cùng cho cát vàng (hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước). Đổ dày khoảng 25 – 30cm.

cach-lam-be-loc-nuoc-gieng-khoan

Nguồn nước vào bể lọc nước 

  • Bước thứ tư: Phía trên cùng, bạn đổ cát đổ lớp cát vàng hạt to hoặc lớp cát thạch anh chuyên sử dụng cho bể lọc nước với độ dày từ 10 đến 15 cm. Tiếp theo, bạn dùng vòi sen phun mưa hoặc bộ trộn khí để tạo oxy hóa cho nguồn nước.

Điểm cần lưu ý: Bạn bắt buộc phải sử dụng cát vàng, than hoạt tính và vật liệu FILOX để lọc nguồn nước đầu vào, đồng thời bể lọc nước phải luôn ngập nước nhằm tạo độ mịn cho các lớp vật liệu. Đối với bể nước xây bằng gạch thì bạn phải chống thấm để nước không ngấm ra bên ngoài.

Trên đây là một số thông tin trong hướng dẫn cach lam be loc nuoc mà chúng tôi đã tiến hành. Hi vọng bài viết sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn trong khi tìm kiếm giải pháp lọc nước giếng hiện nay. Chúc các bạn thành công!

>>> Click để xem ngay bể lọc nước giếng khoan gia đình cần biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *