Cách lọc nước giếng khoan hiệu quả từ bể lọc nước dành cho hộ gia đình

loc nuoc gieng

Thực trạng loc nuoc gieng như thế nào đang là vấn đề cấp bách ở những nơi nguồn nước máy chưa đến. Vậy thì làm thế nào để lọc nước giếng có đem lại nguồn nước sạch và loại bỏ các tạp chất có trong nước. Tôi xin đưa ra cách loc nuoc gieng từ bể lọc nước đơn giản nhưng mang lại sự hiệu quả không ngờ.

Ưu, nhược điểm từ lọc nước giếng khoan

Ưu điểm: Xây dựng, lắp đặt và sử dụng trên diện tích rộng, nguồn nguyên vật liệu có sẵn, dễ kiếm, dễ sử dụng.

Nhược điểm: Tốn không gian và diện tích, chi phí đầu vào cho một số nguyên vật liệu khá cao.

>>> Click để xem thêm hệ thống lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay nhé!

Căn cứ nguồn nước để lựa chọn cách thức lọc nước giếng khoan

Nếu nước nhà bạn đang sử dụng là mưa hoặc nước giếng đun sôi không mà có váng cặn thì nên loc nuoc gieng bằng bể lọc vì từ những vật liệu sẵn có như: Sỏi, hạt cát, than hoạt tính và một số thành phần cần thiết khác, bạn có thể tạo ra một bể lọc nước có công suất vừa phải, không tốn nhiều chi phí mà vẫn có nguồn nước sạch cho cả gia đình.

loc-nuoc-gieng

Nguồn nước giếng cần xử lý qua bể lọc nước

Vật liệu cần thiết để xây dựng bể lọc nước giếng

– Bể lọc phải có kích thước (DxRxC): 0,8×0,8x01mét.

– Van xả, ống nhựa nên đục thành các lỗ nhỏ như vòi sen.

– Cát vàng hạt nhỏ, sỏi nhỏ có kích thước 0.5 – 1cm.

– Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh, than hoạt tính và cát mangan dùng để loc nuoc gieng và khử mầu, mùi, độc hoặc các tạp chất hữu cơ trong nước.

loc-nuoc-gieng

Nguyên vật liệu cần cho xử lý nước giếng qua bể lọc nước

Cách thức và cơ chế lọc nước giếng từ bể lọc nước

Trước tiên, cho nguồn nước bạn muốn lọc đi qua ống nhựa đã đục thành các lỗ nhỏ như vòi sen tạo. Qua lớp cát vàng trên cùng, nước được lọc sơ qua và loại bỏ được các bụi bẩn, chất lạ. Khi nước đi qua dàn phun mưa, nước tiếp xúc với không khí, phèn trong nước sẽ kết tủa lại và bị lớp cát thạch anh giữ lại.

Tiếp theo, khi nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than này có tác dụng hấp phụ các tạp chất hữu cơ, chất hóa học độc hại, các vi khuẩn nguy hiểm và trung hòa các loại khoáng chất khó có thể hoàn tan ở trong nước. Qua lớp than, nước tiếp tục thẩm thấm qua các lớp còn lại như: Lớp cát lớn, sỏi nhỏ và sỏi lớn nhất trước khi đi ra bể chứa nước.

loc-nuoc-gieng

Sơ đồ bể lọc nước giếng dành cho nguồn nước gia đình

Sử dụng ống nhựa đã được đục thành các lỗ nhỏ đường kính khoảng 0,5cm dọc theo thân ống. Khi đó, nước sẽ thấm qua các lỗ nhỏ rải đều trên thân ống. Điều này sẽ làm lượng nước vào ống được đều hơn và tránh ống bị tắc nghẹt.

Một số điểm cần lưu ý khi lọc nước giếng khoan bằng bể lọc nước

Các nguyên, vật liệu trước khi cho vào bể loc nuoc gieng như cát, sỏi, ống nhựa… đều phải rửa sạch.

Tùy theo tình trạng nguồn nước bạn đang sử dụng, cứ khoảng 3 đến 4 tháng, các bạn phải bỏ lớp phèn đóng trên bề mặt của lớp cát ở trên cùng bằng việc khuấy nước và mở van xả để lớp phèn đọng trôi ra ngoài. Ngoài ra, nếu tình trạng nguồn nước nhiễm bẩn hoặc nhiễm phèn nặng, bạn phải thường xuyên thay lớp cát trên cùng sau một vài tháng sử dụng.

>>> Click để xem thêm các thông tin về sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan Bách Khoa hiện đại

Hi vọng với các thông tin nêu trên giúp bạn đọc có thêm sự lựa chọn cho loc nuoc gieng phù hợp với nguồn nước gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách thức lọc nước khác tại website: KhoanGiengCongNghiep.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *